8 lỗi ba mẹ mắc phải khi nuôi dạy trẻ học song ngữ!

8 lỗi ba mẹ mắc phải khi nuôi dạy trẻ học song ngữ!

8 lỗi ba mẹ mắc phải khi nuôi dạy trẻ học song ngữ!

Bạn có phạm lỗi khi mắc những lỗi phổ biến này trong việc dạy con bạn nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc không? Tìm hiểu ở đây!

   Đối với nhiều phụ huynh, tầm quan trọng của việc hiểu, nói và đọc bằng nhiều ngôn ngữ là một khía cạnh quan trọng trong thời đại hiện nay. Các lợi ích của trẻ em nâng cao được hai thứ tiếng nói cho mình. Nó có thể giúp mở rộng khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh và phát triển tư duy cho con.
Nếu việc dạy con bạn nhiều hơn một ngôn ngữ quá khó với bạn. Trước tiên, trẻ song ngữ cần tránh những sai lầm từ bạn. Và bạn cũng cần hiểu làm thế nào để nuôi dạy con cái của bạn thành song ngữ.
Bạn cũng cần phải xem xét những sai lầm mà cha mẹ mắc phải khi cố gắng dạy con nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc. Song ngữ Kidspot  gần đây đã chia sẻ một danh sách hữu ích về những sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải khi cố gắng nuôi dạy con cái mình thành song ngữ. Để hiểu những sai lầm mà chúng ta mắc phải khi làm cha mẹ đa ngôn ngữ, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt cách nuôi dạy con cái biết nói, đọc và hiểu nhiều ngôn ngữ một cách hiệu quả!

Chúng ta hãy xem danh sách những lỗi phổ biến mà cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy trẻ song ngữ:

1. Đừng cho rằng con bạn sẽ tự động nói được song ngữ

Đây là lỗi đầu tiên trong số những lỗi phổ biến nhất mà cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con cái.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay cho rằng họ nói được ngôn ngữ thứ 2 hoặc cứ cho con nghe tài liệu hoàn toàn bằng thứ ngôn ngữ khác thì con cái của họ cũng sẽ như vậy. Nó không đúng. Để học một ngôn ngữ, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Đặc biệt là nếu bạn muốn dạy nhiều lần. Nếu bạn không dành thời gian để phát triển đúng khả năng nói hoặc hiểu ngôn ngữ của con bạn, bạn sẽ có nguy cơ nuôi dạy những đứa trẻ biết nói song ngữ thụ động. Nói cách khác, họ sẽ có thể hiểu những gì bạn nói, nhưng không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó.

Đừng tự mãn và nghĩ rằng một cuộc trò chuyện một phía là được.

Khuyến khích con bạn nói và trả lời bằng nhiều ngôn ngữ. Tích cực giao tiếp và hướng dẫn con hàng ngày để đảm bảo rằng con đang phát triển các kỹ năng liên quan đến nói  và  hiểu.

Tre song ngu
Nuôi dạy trẻ song ngữ là một hành trình.(Nguồn ảnh: Youtube)

2. Tivi Ipad không dạy hoàn toàn được ngôn ngữ.

Ngôn ngữ đòi hỏi sự tương tác của con người để được học và phát triển đúng cách. Xem TiVi, Ipad không phải là một sự thay thế để dạy con bạn bất kỳ ngôn ngữ nào. Chẳng hạn khi bạn muốn cho con học Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung trên Ipad tivi thì chắc chắn bạn vẫn phải cho đến các lớp học Ngoại ngữ. Điều đó là cần thiết vì Chắc chắn con bạn sẽ học một vài từ, vài câu qua Ipad, tivi, nhưng nó đơn giản là không có hiệu quả hoặc hữu ích của một công cụ học tập để phát triển các kỹ năng học tập phù hợp. Sự tương tác của con người kích thích hơn nhiều và là cách duy nhất để làm chủ ngôn ngữ.

Tre song ngu xem ipad
Bạn có đang mắc phải những lỗi phổ biến này trong khi nuôi dạy con bạn thành song ngữ?(Nguồn: Internet)

3. Đầu tư vào đồ chơi và học liệu đắt tiền

Giống như TiVi. Bạn nghĩ rằng mình dành những thứ tốt nhất cho con. Đồ chơi và học liệu đắt tiền nhằm dạy cho con bạn một ngôn ngữ mới để hiệu quả hơn. Nhưng không chắc đã đem lại hiệu quả. Cách chắc chắn duy nhất để dạy và trau dồi ngôn ngữ là khuyến khích sự tương tác và trò chuyện với những người nói thông thạo ngôn ngữ đó.

Hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc và đừng mua những tài liệu học tập đắt tiền. Hãy tạo cơ hội cho con đến với các thầy cô, các lớp học có sự tương tác vui vẻ. Thầy cô có phương pháp chắc chắn là một cách nhanh nhất để con sớm làm chủ được ngôn ngữ khác. Tuy nhiên cũng có một số lựa chọn khá hay để củng cố các kỹ năng của con. Nhưng một cách hiệu quả hơn để trẻ học song ngữ trôi chảy trong bất kỳ ngôn ngữ nào là tương tác, học hỏi và trò chuyện.

Tre song ngu den lop
Lớp học vui vẻ, thầy cô tương tác là cách tốt nhất để trẻ học được ngôn ngữ!

 

4. Sửa lỗi con quá thường xuyên.

Bạn biết ngoại ngữ. Phê bình và sửa lỗi con bạn quá thường xuyên. Nó có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện và ngăn cản việc học tập trung của con. Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn sẽ cần sửa sai cho con. Nhưng không tại thời điểm đó. Hãy chờ cuộc nói chuyện hết, hai mẹ con có thể tổng kết lại những ưu điểm của con và những lỗi sai trong khi nói. Đặc biệt nếu chúng đã mắc một lỗi lớn khi nói hoặc viết. Nói cách khác, bạn chỉ cần để những lỗi nhỏ đi và sửa chúng dần dần theo thời gian. Cuối cùng con sẽ nắm bắt được những điều nhỏ nhặt kịp thời.

loi sai tre song ngu
Trẻ mới học ngôn ngữ không bao giờ tránh khỏi lỗi sai. Cần có cách…(Nguồn : Sưu tầm)

5. Thiếu tính nhất quán

Khi bạn đặt ra quy đinh. Bạn phải là người thực hiện đúng. Ví dụ: Nếu muốn giao tiếp với con tại nhà. Bạn có thể ra quy định: Khi nào bạn sẽ giao tiếp với con bằng ngôn ngữ khác. Khi bạn muốn con trở thành đứa bé song ngữ. Bạn đồng ý cho con theo học lớp học Ngôn ngữ. Bạn phải tin tưởng và đồng hành cùng con. Tính nhất quán là chìa khóa khi học bất cứ điều gì và bạn nên ghi nhớ điều đó nếu bạn muốn nuôi dạy trẻ song ngữ.

bo nao song ngu
Nhất quán trong cách dạy con!

6. Nghĩ rằng đã quá muộn để trẻ học song ngữ

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về việc học hoặc dạy một ngôn ngữ là nghĩ rằng đã quá muộn. Ba mẹ hãy nhớ, sự thật là nó không bao giờ thực sự quá muộn. Cho dù con bạn bao nhiêu tuổi, chúng vẫn có khả năng học và tiếp thu ngôn ngữ. Miễn là bạn chăm chỉ đồng hành dạy chúng. Tất cả là do tiếp xúc và nhất quán. Rõ ràng, trẻ càng nhỏ, càng dễ thành thạo, nhưng điều đó không có nghĩa là những trẻ lớn hơn thì không thể học. Trẻ học song ngữ luôn luôn không bao giờ là quá muộn.

7. Tiếp nhận bình luận hoặc lời khuyên tiêu cực.

Tính nhất quán, lại một lần nữa được nhắc đến. Ba mẹ đừng nghe những người nghi ngờ hoặc những người không tán thành. Bạn có thể cho trẻ em của bạn học một số ngôn ngữ. Tất cả những gì cần thiết là một kế hoạch bài học vững chắc, nhất quán và tiếp xúc với ngôn ngữ. Bạn có thể bỏ ngoài tai những bình luận và lời khuyên tiêu cực. Vì vậy, đừng để người khác làm hỏng mục tiêu nuôi dạy trẻ song ngữ của bạn.

 

tin tuong muc tieu nuoi day tre song ngu
Tin tưởng vào mục tiêu kế hoạch nuôi dạy con song ngữ.

8. Từ bỏ giấc mơ trẻ học song ngữ

Khi đã đọc đến đây, tôi tin chắc bạn đã có thế nắm rõ và tránh xa những sai lầm. Bạn cũng biết rằng không quá muộn và con bạn (ở cấp độ nhận thức) có khả năng học ngôn ngữ. Vì vậy, trang bị kiến ​​thức rằng tất cả trẻ em đều có thể học một ngôn ngữ . Mặc dù sẽ có đủ công việc khó khăn, bạn đừng từ bỏ giấc mơ có trẻ học song ngữ. Chỉ cần nghĩ về tất cả những lợi ích của con bạn thành thạo nhiều hơn một ngôn ngữ, và thật dễ dàng. Cuộc sống của con có nhiều cơ hội mới trong tương lai.

tre hanh phuc 2.

Tương lai của con sẽ rộng mở nếu ba mẹ chuẩn bị tốt từ bây giờ!

Hãy đăng ký ngay cho con một ngôn ngữ mới bạn nhé!

(Thanh Nguyen – Sưu tầm và tổng hợp)