Nắm chắc cách dùng IN ON AT trong vòng “1 nốt nhạc”

Nắm chắc cách dùng IN ON AT trong vòng “1 nốt nhạc”

Cách dùng IN ON AT như thế nào cho đúng luôn khiến học sinh “đau đầu”. Cùng chỉ thời gian, nhưng có lúc dùng IN, có khi dùng ON, có lúc lại buộc phải chọn AT. Vậy đâu mới là quy luật giúp bạn chọn đáp án chuẩn nhất?

2 phút đọc hiểu tháp sử dụng giới từ IN ON AT của Brightbolt Language Academy sẽ cho bạn câu trả lời. Từ đó dễ dàng ghi điểm tuyệt đối trong các kì thi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách phân biệt “An, A, The” siêu đơn giản

1.     Cách dùng IN ON AT và những điều bạn chưa từng biết

Khi đọc thuộc cách dùng giới từ IN ON AT, nhiều học sinh bị rối vì lý thuyết khá chung chung. Cả IN, ON, AT đều dùng trước mốc chỉ thời gian. Và cả IN ON AT đều dùng trước danh từ chỉ địa điểm, nơi chốn. Tuy nhiên, nếu chịu khó nghiên cứu và nhìn vào bảng mô tả dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Bảng mô tả cách dùng IN ON AT chính xác, dễ nhớ

Cách dùng IN

IN là giới từ chỉ về sự vật, hiện tượng lớn nhất và mang tinh chất chung chung.

+ IN được dùng chung với tên tỉnh (province), thành phố (City), thị trấn (town), ngôi làng/vùng (village/ neighborhood).

Ví dụ: in England (nước Anh), in Ho Chi Minh city,…

+ IN dùng trước mốc thời gian dài như thế kỷ, thập kỷ, năm, tháng, tuần…

Ví dụ: in the 1880’s, in 2021…

Cách dùng giới từ ON

ON là giới từ chỉ các sự vật hiện tượng/thời gian cụ thể hơn so với IN.

+ On dùng với tên đường hoặc một khu vực dài rộng như con đường, bãi biển. Ví dụ: on Hong Bang street, on Tran Quang Dieu street, on the beach…

+ On dùng để nói về thứ ngày hoặc một dịp đặc biệt: on Monday, on the weekend, birthday…

Cách dùng giới từ AT

AT là giới từ chỉ các sự vật hiện tượng thời gian cụ thể nhất, rõ ràng nhất, giúp người đọc và người nghe xác định chính xác giờ giấc, số nhà, địa chỉ, khu vực…

Ví dụ: at 6 A.M, at 220 Tran Quang Dieu Street, at lunch, at dinner, at his house, at sunrise, at the start of the movie, at the moment…

2.     Một số trường hợp ngoại lệ khi dùng IN ON AT

  • IN + BUỐI SÁNG/TRƯA/CHIỀU:  in the morning, in the evening, in the afternoon.
  • AT night.
  • ON my lunch break, on time.

Bạn thấy đó, cách dùng IN ON AT không hề khó. Chỉ cần nắm vững mô hình kim tự tháp là bạn sẽ dễ dàng ghi điểm truyệt đối khi làm bài thi.

Nếu trong quá trình học, cần thêm bất cứ không tin nào, bạn có thể liên hệ hotline Brightbolt Language Academy 086 689 1638 để được tư vấn nhanh nhất nhé!