5 Phút tự học mỗi ngày giúp cải thiện tiếng Anh vượt bậc

5 Phút tự học mỗi ngày giúp cải thiện tiếng Anh vượt bậc

5 Phút tự học mỗi ngày giúp cải thiện tiếng Anh vượt bậc

Chỉ với 5 phút tự học tiếng Anh mỗi ngày. bạn có thể học gì để cải thiện khả năng nghe – nói – đọc – viết của mình? Câu trả lời đơn giản nhất là: hãy học bất kì điều gì bạn muốn. Bởi vì rõ ràng có học còn hơn không. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được khoảng thời gian ngắn ngủi đó một cách hiệu quả. Bạn nên thử áp dụng một số đề xuất dưới đây của BRIGHTBOLD nhé! 

1. 5 phút tự học tiếng Anh mỗi ngày = 5 phút đọc Đọc

Phương pháp đọc chủ động là gì?

Extensive reading (ER, tạm dịch: đọc theo sở thích, đọc mở rộng). được chứng minh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta học một ngôn ngữ. ER không nhằm tạo áp lực đọc sách cho người học. nhưng giúp người học đọc sách dễ dàng hơn, thường xuyên hơn. vì thế nên bạn sẽ yêu thích đọc sách hơn.

Mục tiêu chính của đọc chủ động

Mục đích chính của ER là giúp người học nâng cao kỹ năng đọc sách. Do vậy, đọc nhanh và đọc lưu loát là tiêu chí ưu tiên của hoạt động này. Một số lời khuyên khi thực hành ER là:

  • Hãy lựa chọn một câu chuyện mà bạn đã quen thuộc. Sau đó dành 5 phút đọc trước khi đi ngủ . Mỗi ngày một chút, bạn sẽ thấy mình hiểu nhiều hơn về nó. Nếu cuốn sách của bạn là song ngữ, hãy thử đọc cả trang bằng ngoại ngữ trước. rồi sau đó mới đọc trang bằng tiếng mẹ đẻ. Cứ thế bạn lặp lại chu trình này ở những trang tiếp theo. Bạn sẽ nhìn thấy hiệu quả không ngờ !
  • Ghi nhớ nguyên tắc của ER: đọc chỉ để đọc, không phải để học từ vựng. Đừng bận tâm quá nhiều về những từ bạn không hiểu nghĩa. Hãy cứ đọc thôi. Đến khi bạn đã hoàn thành việc đọc của một ngày rồi, bạn có thể nghĩ đến việc tìm nghĩa cho 1 hoặc 2 từ mới. Nhưng đừng tra cứu quá nhiều. Chỉ một hai từ là phù hợp để bạn có thể ghi nhớ chúng.
  • Hãy đọc những thứ bạn thích. chứ không phải những thứ bạn nghĩ mình nên đọc. Sẽ cực nhọc để chúng ta đọc bằng ngoại ngữ rồi mà nội dung lại còn nhàm chán và không đủ hấp dẫn phải không? Khi trình độ của bạn càng cao, bạn vẫn nên thúc đẩy bản thân đọc càng nhiều thể loại và chủ đề đa dạng hơn. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc văn bản một cách đáng kể.

2. 5 Phút tự học tiếng Anh mỗi ngày = 5 phút Nghe

Một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ của chúng như thế nào? Chính là nhờ việc chúng lắng nghe mọi người xung quanh nói ngôn ngữ đó. Chúng ta càng nghe nhiều thì chắc chắn sẽ càng đem lại kết quả tốt hơn.

Nghe gì cũng được, miễn là bạn thích

Bạn có thể nghe khi xem phim. xem các chương trình truyền hình dài tập, hoặc coi các video trên Youtube. nghe podcast hay các cuộc trò chuyện trên TED. hoặc nghe khi chơi game…. Miễn là nội dung phải đa dạng và bạn thấy thú vị khi nghe. Bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vào việc có hiểu hết nội dung hay không. Hãy hài lòng với những gì bạn có thể hiểu. Vì qua thời gian điều này sẽ dần dần tăng lên. Miễn là bạn đủ kiên nhẫn luyện nghe ít nhất 3 tháng , bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khi nghe. 

Chọn nghe 1 người để làm quen với giọng nói

Hãy tìm một clip được ghi lại trong 10 – 15 giây. Sau đó viết ra những gì bạn nghĩ họ đang nói. Nếu bạn không biết chính xác các từ, chỉ cần viết âm thanh hoặc các từ vô nghĩa cũng được. Nghe thêm một vài lần và thử xem bạn có hiểu thêm không. Nếu clip đó có phụ đề hoặc bản ghi (như bài nói của TED), hãy so sánh những gì bạn nghe được với nó. Nếu không có phụ đề, hãy hỏi một người nói ngoại ngữ mà bạn biết. Từ đó dễ dàng kiểm tra xem liệu những gì bạn hiểu có chính xác không. Sau đó nghe lại một lần nữa. Lặp lại điều này với các clip khác của cùng người đó hoặc một người khác có cùng giọng.

5 phút tự phán đoán từ bằng bài nghe

Trước khi nghe, hãy tự viết xuống một số từ hoặc cụm từ mà bạn nghĩ có thể bắt gặp trong bài nghe. Đánh dấu lại và viết thêm 2 – 3 từ/ý khác khi nghe.

Trong quá trình nghe, bạn chú ý kiểm tra xe sự phán đoán của mình có đúng không. Nếu đúng thì bạn sẽ có thêm nhiều động lực để học. Nếu sai, coi như một lần thử sức để rèn tư duy. Và chắc chắn lần sau bạn có thể làm tốt hơn.

3. 5 phút tự học tiếng Anh mỗi ngày = 5 phút Viết

Rất nhiều người trong chúng ta lo lắng khi phải viết bằng ngoại ngữ. Hầu hết vì đó là điều chúng ta chưa từng hoặc không thường làm. Có những người mặc dù trình độ ngoại ngữ đã đạt đến B1, nhưng mới chỉ từng viết 2 – 3 bức thư bằng ngoại ngữ đó. Việc ít luyện viết sẽ khiến học dần dần rất ngại khi nhắc đến viết. Nếu bạn thấy mình đang trong tình trạng đó hoặc không muốn bản thân như vậy. hãy thử làm thêm những lời khuyên dưới đây:

Viết status đăng mạng xã hội bằng tiếng anh

Đây là cách rất tốt để tìm thấy những người cũng đang có mối quan tâm đến cùng một ngôn ngữ với bạn. Và rất có thể bạn sẽ nhận được những bình luận từ họ giúp bạn sửa các lỗi sai ngữ pháp hoặc đề xuất cho bạn dùng từ hoặc cách diễn đạt khác hay hơn.

Giữ thói quen viết nhật kí

Hãy ghi chép lại những suy nghĩ, trải nghiệm, quan sát hàng ngày của bạn như những gì bạn đã làm hôm nay. Một bộ phim bạn vừa xem hay một người bạn mà bạn mới gặp. Bạn có thể viết đơn giản hoặc phức tạp tùy theo ý thích. Và thậm chí nếu bạn có thể chia sẻ những gì bạn viết với một ai đó và nhận lại phản hồi từ họ thì lại càng tuyệt vời hơn.

Chọn một cách viết mà bạn muốn học

Ví dụ như một bài đăng trên trang blog du lịch chẳng hạn. Tìm các bài mẫu, phân tích và học cách họ sử dụng ngôn ngữ, xây dựng bố cục của bài viết hay bất cứ một điểm nào bạn thấy thú vị. Từ cách đặt tiêu đề hay cách chú thích hình ảnh. Tuy nhiên hãy ghi nhớ nguyên tắc chỉ học cách thức chứ không phải sao chép hoàn toàn nội dung các bạn nhé!

4. 5 phút tự học tiếng Anh = 5 phút Nói

Nói là kỹ năng khó khăn nhất để tự thực hành. Nhất là khi bạn không biết bất kì ai đang cùng học ngoại ngữ  để cùng nhau luyện tập. Tuy nhiên không có gì là không thể cả. Hãy thử tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Ghi âm những gì bạn nói

Chọn một chủ đề và ghi âm lại những gì bạn nói về chủ đề đó trong vòng một phút. Hoặc có thể kéo dài hơn theo khả năng của bạn. Sau đó nghe lại và tự phân tích những điều bạn thấy dễ và khó khi nói. Có từ vựng nào bạn cần tra nghĩa không? Có cấu trúc ngữ pháp nào bạn cảm thấy không chắc chắn đúng? Vào một buổi khác, nói lại chính chủ đề đấy và so sánh hai đoạn ghi âm. Bạn có thấy dễ dàng hơn khi nói không và tại sao?

Tự hỏi đáp khi nghe hội thoại

Khi bạn đang nghe một đoạn hội thoại. ví dụ trong một bộ phim hay trong một bài nghe podcast, hãy dừng sau lượt thoại của một người. Tiếp theo, tự đáp lại theo cách của bạn, và sau đó so sánh với cách trả lời trong hội thoại gốc. Không quan trọng là những gì bạn nói có giống bản gốc hay không, Bởi vì bằng cách này dần dần bạn sẽ nắm được rất tốt các cấu trúc hội thoại khi giao tiếp.

5. 5 phút tự học tiếng anh mỗi ngày = 5 phút học Từ vựng

Trong thời đại của điện thoại thông minh, rất dễ để bạn học từ vựng chỉ vài phút mỗi ngày.  Bạn có thể sử dụng hai ứng dụng Memrise và Quizlet để học từ mới ngay trong lúc bạn đang ăn sáng. Qua thời gian bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mình đã học được hàng nghìn từ vựng nhờ vào việc này. Hoặc bạn cũng có thể xem xét một vài lời khuyên như:

Liên tưởng từ vựng

Chọn một chủ đề. Sau đó suy nghĩ và phát triển nhiều nhất có thể các từ – cụm từ có liên quan trong vòng 3 phút. Nếu bạn chưa biết cách viết chúng bằng ngoại ngữ., hãy cứ viết ra bằng tiếng mẹ đẻ . Sau đó sử dụng từ điển tra cứu lại và thêm chúng vào sơ đồ ban đầu.

Nhớ bằng mắt

Lấy ra một trang từ vựng bạn học trước đó. Chẳng hạn như một trang từ giáo trình hoặc từ vở ghi chép. Nhìn lại nó trong vòng một phút, sau đó đóng vào và cố gắng viết lại càng nhiều từ bạn nhớ càng tốt. So sánh danh sách bạn viết với bản gốc. Tiếp theo, kiểm tra cách đánh vần, các sử dụng giới từ… và khoanh tròn vào bất cứ chỗ nào bạn thấy có vấn đề. Hãy lặp lại điều này một vài ngày sau đó và bạn sẽ thấy có ít khoanh tròn xuất hiện hơn đó!

Ôn lại từ vựng

Dành 5 phút mỗi ngày để xem qua lại từ vựng đã học một cách tổng quát. Tốt nhất là bạn nên gắn từ đó với định nghĩa, hình ảnh minh họa và cách sử dụng trong câu. Chứ không chỉ là cách dịch sang tiếng mẹ đẻ. Chỉ cần làm điều này một vài lần sẽ bạn ghi nhớ tốt hơn, ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian cho việc thực hành.

6. 5 phút học tiếng Anh mỗi ngày = 5 phút học Ngữ pháp

Mọi người thường nghĩ học ngữ pháp là cố gắng dành thời gian hoàn thành càng nhiều bài tập ngữ pháp càng tốt. Tuy nhiên thực tế là còn rất nhiều cách khác nhanh chóng hơn. 

>>> Xem thêm: CÁCH NHỚ NGỮ PHÁP TRỌN ĐỜI VỚI CÔNG THỨC BÍ MẬT

Ghi câu hay và phân tích cấu trúc

Khi đọc hoặc nghe, hãy ghi lại 2-3 câu mà bạn thực sự thích và thấy ấn tượng. Sau đó bạn hãy phân tích cấu trúc ngữ pháp đã được sử dụng trong những câu đó. 

Cách này sẽ giúp bạn nhớ cấu trúc lâu dài, nhớ mãi không quên.

Luyện cách nhận biết các THÌ

Chọn một đoạn văn bản và gạch chân tất cả các động từ xuất hiện. Sau đó làm nổi bật các THÌ bằng những màu sắc khác nhau. rồi tự trả lời những câu hỏi sau: Thì nào đã được sử dụng? Tại sao sử dụng thì đấy? Chúng kết hợp với nhau như thế nào để khiến cho văn bản trở nên hay hơn?

Việc nhạn biết THÌ không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng viết. Mà chúng còn bổ trợ đắc lực cho các kì thi.

Thu thập ví dụ đối chiếu

Nghĩ về một chủ điểm ngữ pháp mà bạn thấy khó khăn. Ví dụ như các câu điều kiện. Dành 5 phút để tìm và thu thập càng nhiều ví dụ về chúng càng tốt từ những văn bản khác nhau ở một thể loại cụ thể như các bài báo trên BBC. Cách tiếp xúc với các chủ điểm khó mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện cấu trúc.Dần dần, bạn sẽ quen với từng chủ điểm. Và học cách sử dụng dễ dàng.

Dù bạn chọn làm bất cứ điều gì, hãy hướng đến sự đa dạng. 5 phút mỗi ngày có thể giúp bạn tiến bộ thực sự. Đặc biệt nếu bạn có thể kết hợp nhiều cách thực hành với nhau.

Cần thêm bât cứ thông tin nào về phương pháp tự học tiếng Anh trong 5 phút mỗi ngày. Bạn liên hệ 0866 891 638 để được BLA Edu hỗ trợ nhé. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc cải thiện tiếng Anh của mình nhé!

(Nguồn: Theo Sandy Millin, TeachingEnglish) – Hải Yến dịch