ĐỌC MỞ RỘNG (EXTENSIVE READING)

ĐỌC MỞ RỘNG (EXTENSIVE READING)

MỘT SỐ Ý TƯỞNG TRIỂN KHAI ĐỌC MỞ RỘNG (EXTENSIVE READING) DÀNH CHO TRẺ TIỂU HỌC

Gần đây, phương pháp đọc mở rộng giúp nâng cao năng lực giao tiếp đang là một chủ đề siêu hot được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy đọc mở rộng là gì? Và đâu là những ý tưởng đọc mở rộng thiết thực nhất, dễ ứng dụng nhất? Bài viết của tiến sĩ tiến sĩ Peter Watkins.- tác giả nhiều ấn phẩm giảng dạy tiếng Anh của NXB Cambridge University Press sẽ cho bạn câu trả lời. 

1. Đọc mở rộng là gì? Extensive reading gì?

Đọc mở rộng hay Extensive reading có nghĩa là đọc theo sở thích. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả để xóa bỏ các rào cản sợ nói. Đồng thời giúp các con dễ dàng bắt chuyện với bạn bè trong lớp bằng tiếng Anh.

Đọc mở rộng là gì
Đọc mở rộng giúp con tăng cường khả năng kết nối

2. Các ý tưởng đọc mở rộng thú vị

Theo Tiến sĩ Peter, để giúp con đọc mở rộng hiệu quả. chúng ta có thể ứng dụng một số phương án sau:

2.1 Đọc mở rộng bằng cách “đóng kịch”(Readers Theater)

Cách thực hiện:

Trẻ thường yêu thích diễn xuất, vậy tại sao lại không thử hoạt động biểu diễn đọc truyện? Thầy cô có thể lựa chọn một văn bản bất kì. và chia thành các đoạn nhỏ. Sau đó phân công mỗi nhóm học sinh phụ trách một đoạn. Yêu cầu mỗi nhóm thực hành phần của chúng. trước khi tập trung lại với nhau. để cả lớp cùng ráp nối các đoạn thành một bài hoàn chỉnh.

Trẻ sẽ không cần học thuộc lòng kịch bản như những diễn viên. Thay vào đó, hãy yêu cầu chúng đọc một cách truyền cảm. bằng việc sử dụng ngữ điệu, nhấn mạnh và biểu cảm khuôn mặt thích hợp. Các văn bản được lựa chọn nên bao gồm nhiều đoạn hội thoại để hỗ trợ việc này.

Để có một sản phẩm cuối cùng hoàn hảo. trẻ cần thực hành nhiều lần. thông qua việc đọc đi đọc lại đoạn văn chúng được phân công một cách có mục đích. Đây là một điều ảnh hưởng đến việc người nghe có hiểu tổng thể nội dung hay không. Những trẻ đọc yếu hơn nên được sắp xếp làm nhóm cùng những trẻ khá hơn để cùng nhau tiến bộ.

Lưu ý: Với bài đọc quá khó. hãy thay đổi (hoặc viết lại) cho phù hợp với trình độ của trẻ tiểu học.

Kết quả cần đạt:

Các hoạt động như đóng kịch này sẽ giúp thúc đẩy các cơ hội đọc giúp nâng cao tính hợp tác. Đồng thời việc tương tác qua lại giữa các bạn nhỏ cũng tăng cường sự gắn kết nhóm. Trẻ sẽ tập trung vào việc sử dụng hoạt động đọc như một kỹ năng giao tiếp. và thể hiện sự sáng tạo khi tìm ra cách tốt nhất để hoàn thành lời thoại của chúng.

Khi trẻ đã quen với hoạt động này. thời gian chuẩn bị và tập lời thoại có thể được rút ngắn dần đi. cho đến khi chỉ cần phân chia đoạn và ngay sau đó trẻ có thể diễn kịch lại lời thoại được luôn.

>>> Xem thêm: Khóa tiếng Anh Tiểu Học chuyên sâu – đọc mở rộng tại Brightbold

2.2 Hoàn thành tranh và các hoạt động khác

*Cách thực hiện:

Có rất nhiều hoạt động khác có thể được sử dụng. để kích thích sự tương tác theo cặp, theo nhóm dựa trên việc đọc chia sẻ. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Yêu cầu trẻ vẽ và sau đó mô tả một bức tranh dựa trên nội dung đã đọc. hoặc hoàn thành một bức tranh đã được vẽ một phần.
  • Cung cấp cho trẻ khoảng 10 từ vựng có liên quan đến nội dung bài đọc. Sau đó yêu cầu trẻ so sánh để lựa chọn ra 5 từ có liên quan nhất (hoặc quan trọng nhất) cho câu chuyện.
  • Sau khi đọc, hãy tạo những câu hỏi để trẻ thảo luận
  • Tạo các thẻ đóng vai tái hiện lại những phân cảnh trong câu chuyện

*Kết quả cần đạt:

Trẻ sẽ có nhiều tiến bộ nhờ vào việc đọc theo nhóm trên lớp. Từ đó, con sẽ yêu thích việc đọc sách hơn. và tự đọc mở rộng ở nhà. Điều quan trọng là thầy cô và phụ huynh cần theo dõi những gì trẻ đang đọc. và khích lệ sự tiến bộ vì thực tế trẻ luôn luôn muốn những nỗ lực của chúng được người lớn coi trọng. Đồng thời, ở trên lớp, hãy cho trẻ cơ hội chia sẻ những gì chúng đã đọc với cả lớp, theo nhóm. hoặc từng cá nhân với giáo viên để cải thiện sự tự tin ở trẻ.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp đọc mở rộng do Brightbold tổng hợp. Nếu trong quá trình ứng dựng phương pháp này có gì gặp khó khăn. Hoặc bố mẹ muốn con được tham gia sân chơi đọc mở rộng chuyên nghiệp của BrightBold. Mời Quý phụ huynh liên hệ 0866 891 638 để được hỗ trợ nhanh.

(Nguồn: NXB Cambridge University Press – ELT Blog)