Mất gốc ngữ pháp tiếng Anh, làm sao lấy lại căn bản?

Mất gốc ngữ pháp tiếng Anh, làm sao lấy lại căn bản?

Trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng Anh thường diễn đạt thiếu tinh tế, lịch sự. Mặc dù người nghe vẫn hiểu bé đang muốn nói gì nhưng lại không đánh giá cao giá trị lời nói. Đặc biệt là khi viết bài luận, viết thư từ hoặc thi chứng chỉ. Ngữ pháp yếu sẽ khiến con đánh mất đi cơ hội giành được điểm cao.

Vậy bố mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại gốc ngữ pháp tiếng Anh? Và làm sao để giúp con học ngữ pháp 1 lần và nhớ trọn đời? Chia sẻ từ giáo viên BrightBolt Language Academy sẽ cho bố mẹ những lời khuyên đắt giá!

Hứng thú học tiếng anh vô cùng quan trọng trong việc giúp bé lấy lại căn bản
Hứng thú học tiếng anh vô cùng quan trọng trong việc giúp bé lấy lại căn bản

Bước 1: Giúp trẻ mất gốc ngữ pháp Tiếng Anh tìm lại động lực học tập

Điều khiến bé chán nản nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh chính là các cấu trúc quá khô khan. Tình trạng đọc – chép – học thuộc lòng những cấu tạo câu chữ đơn điệu làm bé mất hứng thú. Đặc biệt, bé chưa có mục đích rõ ràng trong việc rèn ngữ pháp. Thành ra, con học nhiều nhưng giá trị đọng lại không bao nhiêu.

Như vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của bố mẹ để giúp trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng anh lấy lại căn bản là giúp con tìm động lực. Nhưng bằng cách nào?

  • Giúp con tìm ra mục tiêu học tiếng Anh bằng cách trả lời câu hỏi: Học ngữ pháp để làm gì? Gợi ý: Con có thể nộp đơn xin học bổng du học nước ngoài. Con có thể làm hướng dẫn viên du lịch đúng như ước mơ của con…
  • Khuyến khích con bằng các phần thưởng nếu có kết quả thi ngữ pháp tốt. Bố mẹ có thể đưa ra một phần thưởng đúng ý con thích. Ví dụ: một chuyến đi chơi xa, một chiếc xe đạp mới,… Chắc chắn món quà hấp dẫn này sẽ trở thành nguồn động lực vô giá giúp con có hứng thú chinh phục ngữ pháp nhanh thôi.
  • Quan trọng nhất, bố mẹ nên giúp con thay đổi phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh. Từ phương pháp học nhàm chán, nên chọn cách học vui vẻ, hài hước, sáng tạo và thông minh hơn. Các sơ đồ tư duy ngữ pháp. Hay các tình huống thực tế có ứng dụng cấu trúc ngữ pháp tiếng anh sẽ giúp bé yêu dễ dàng ghi nhớ hơn đấy nhé!

Bước 2: Xây dựng lộ trình học phù hợp cho trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng Anh

Đi từ cơ bản đến nâng cao

Muốn trẻ mất gốc tiếng Anh lấy lại căn bản nhanh nhất, bố mẹ cần kiên trì theo đúng lộ trình từ cơ bản đến nâng cao. Cấu trúc ngữ pháp nào đơn giản dễ nhớ học trước, cấu trúc nào phức tạp học sau. Cấu trúc nào liên quan với nhau sẽ học chung một nhóm. Những cấu trúc riêng lẻ sẽ để dành….

Cách tốt nhất là nên vẽ ra một sơ đồ phân bố cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh để bé theo dần dần từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó, bố mẹ sẽ dễ dàng nắm bắt được quá trình học tập của bé.

Đi từ cơ bản đến nâng cao là cách giúp trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng anh sớm lấy lại căn bản
Đi từ cơ bản đến nâng cao là cách giúp trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng anh sớm lấy lại căn bản

>>> Để tư vấn lộ trình lấy lại căn bản cho trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng Anh, liên hệ 086 689 1638.

Không nhồi nhét kiến thức

Nguyên tắc quan trọng nhất để lấy lại căn bản cho trẻ mất gốc ngữ pháp tiếng Anh chính là học đến đâu thực hành đến đấy. Qua mỗi cấu trúc, bé phải thực hành nhuần nhuyễn. Phải áp dụng tốt cấu trúc vừa học vào thực tế. Ngay khi gặp tình huống tương tự, bé có thể phản xạ trả lời bài bản đúng cấu trúc theo cách tự nhiên nhất.

Một khi bé hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bài học này thì mới chuyển tiếp sang bài sau. Tuyệt đối không ép bé học liên tục để theo kịp tiến độ chương trình. Nếu bắt bé nhồi nhét kiến thức thì chỉ khiến bé dễ “sợ” và nản nhanh hơn mà thôi.    

Chọn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Khi bắt đầu học, thay vì dạy các kiến thức cao siêu, những ví dụ rườm rà phức tạp, hãy áp dụng công thức ngữ pháp vào thực tiễn cuộc sống.

Ví dụ: Khi học cấu trúc thì HIỆN TẠI TIẾP DIỄN, thay vì đưa cấu trúc S+TOBE+V-ING… chúng ta hãy nhìn ra bầu trời đang mưa ngoài kia và nói với bé: It is raining.

Hoặc nói với bé rằng chúng ta đang học: “We are Studying”.

Ngay lập tức, những câu nói đơn giản và thực tế này sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu. Và việc khái quát từ thực tế lên lý thuyết chung sẽ cực kì đơn giản.

Bước 3: Giúp con ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh trọn đời với phương pháp TEXT- BASED TEACHING

Đây là phương pháp học ngữ pháp Tiếng Anh chuyên sâu độc quyền BLA Edu được hàng ngàn phụ huynh Hà Nội lựa chọn.

Thoát khỏi lối mòn trong cách dạy ngữ pháp, giáo viên đã biến hóa các cấu trúc khô khan thành những câu chuyện lôi cuốn.

Mỗi khi đến trường, bé sẽ say sưa hòa mình vào câu chuyện, tình huống hấp dẫn, dễ nhớ. Từ đó, các cấu trúc ngữ pháp sẽ dễ dàng đi vào tâm trí mà bé không cần phải nỗ lực học thuộc. Nhắc đến tình huống, bé nhớ ngay đến ngữ pháp.

Đặc biệt hơn, cách học ngữ pháp này còn được chứng minh là giúp bé GHI NHỚ NGỮ PHÁP TRỌN ĐỜI KHÔNG QUÊN.  

ngu phap tieng anh chuyen sau tieu hoc va THCS
Giáo viên bản ngữ dạy ngữ pháp Tiếng Anh chuyên sâu tại BLA Edu

>>> Xem thêm: Khóa học Ngữ Pháp giúp trẻ mất gốc tiếng Anh lấy lại căn bản nhanh chóng

Trên đây là bài viết hướng dẫn lấy lại căn bản cho trẻ mất gốc ngữ pháp Tiếng Anh. Nếu cần tư vấn thêm về lộ trình học tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, bố mẹ điền thông tin vào form bên dưới nhé!

BLA Edu sẽ sớm liên hệ tư vấn miễn phí!


[contact-form-7 id=”1878″ title=”Đăng ký Tư vấn”]