Tắm tiếng Anh cho trẻ là gì? Các nguyên tắc cần nhớ

Tắm tiếng Anh cho trẻ là gì? Các nguyên tắc cần nhớ

Câu hỏi: Chào cô giáo! Gần đây tôi có nghe nhiều người nói về phương pháp tắm ngôn ngữ cho trẻ để con tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm. Cô giáo cho tôi hỏi “tắm tiếng Anh cho trẻ là gì”, và bé nhà tôi 3 tuổi nên tắm tiếng Anh hay không? Nếu có thì tôi phải bắt đầu từ đâu? Mong nhận được phản hồi từ Cô giáo. (Phụ huynh bé Y Lâm – Đống Đa – Hà Nội)

Brightbolt Language Academy mến chào quý phụ huynh!

Cảm ơn phụ huynh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Cô. Với câu hỏi này, BLA Edu xin giải đáp lần lượt như sau:

1.     Tắm tiếng Anh cho trẻ là gì?

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng tắm tiếng Anh cho con có nghĩa là cho con nghe tiếng Anh liên tục suốt thời gian dài. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Cho con nghe những bài hát thú vị, khiến con thích thú cũng là một cách tắm tiếng Anh hiệu quả
Cho con nghe những bài hát thú vị, khiến con thích thú cũng là một cách tắm tiếng Anh hiệu quả

Thực tế, nhiều bé được nghe nhiều nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, và được nghe truyện tiếng Anh. Tuy nhiên khả năng tiếp thu của con chẳng tăng lên bao nhiêu. Đơn giản vì những điều bố mẹ cho bé nghe không liên quan đến cuộc sống của bé.

Vậy cụ thể, tắm tiếng Anh là gì? Hiểu đơn giản là bé được lắng nghe tiếng Anh mỗi ngày thông qua bài hát, phim ảnh hay lắng nghe bố mẹ trò chuyện bằng tiếng Anh. Và QUAN TRỌNG NHẤT là những gì bé lắng nghe ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của con.

  • Thay vì bật các bài diễn thuyết tiếng Anh dài ngoằng với chất giọng lạnh tanh của các diễn giả. Bố mẹ có thể cho con những những bài hát vui vẻ, giai điệu sôi động giúp khơi gợi sự hào hứng, phấn khởi.
  • Cho con nghe những câu chuyện tiếng Anh có cốt truyện hấp dẫn.
  • Trò chuyện với con bằng tiếng Anh mỗi ngày.
  • Thể hiện cảm xúc và tình yêu với con bằng tiếng Anh…

Tất cả những điều này đều khéo léo khơi gợi sự vui vẻ bên trong bé. Từ đó mang lại nhiều trải nghiệm tích cực, đưa những điều tích cực này vào sâu trong tiềm thức của trẻ. Cách tắm tiếng Anh này sẽ giúp con ghi nhớ lâu dài và bật ra tiếng Anh theo bản năng.

2.     Khi nào nên tắm tiếng Anh cho trẻ?

Bé yêu của chúng ta từ khi chào đời đã được lắng nghe bố mẹ trò chuyện, nghe các bài hát thiếu nhi, nghe những buồn vui giận hờn qua lời nói. Nên đến lúc 2 tuổi, bé đã có thể bắt đầu bật lên tiếng Bố, tiếng Mẹ. Và tới lúc 3 tuổi, bé đã bắt đầu bi bô trò chuyện.

Tắm tiếng Anh cũng như vậy.

0-3 tuổi là “giai đoạn vàng” giúp con tiếp thu ngoại ngữ cực nhanh.

Với trường hợp của bé Y Lâm 3 tuổi thì ngay bây giờ, quý phụ huynh có thể bắt đầu hành trình cho con nghe tiếng Anh. Chú ý tìm kiếm các chủ đề tiếng Anh hấp dẫn, cách nói chuyện tiếng Anh thú vị để kích thích bé tiếp thu tốt.

>>> Xem thêm: Cách dạy song ngữ cho bé hiệu quả dù Mẹ không giỏi tiếng Anh

3.     4 nguyên tắc để bắt đầu tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé

Phụ huynh thân mến! Để giúp con hòa mình vào môi trường ngoại ngữ, phụ huynh cần biết một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Áp dụng hình thức nghe có chủ đích và nghe trong vô thức

  • Nghe trong vô thức: Bật các bài hát giai điệu vui nhộn lúc con vui chơi hay trong thời gian rảnh sẽ tạo hứng thú cho con. Phụ huynh có thể tham khảo犀利士
    các bài hát ở trang Supper Simple Song, Cocomelon – Nursery Rhymes,…
  • Nghe có chủ đích: Bố mẹ có thể trò chuyện với con và giải thích cho bé ý nghĩa của các từ mới một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Hoặc kết hợp các hình ảnh minh họa để giúp con hiểu sát nghĩa của các câu từ vừa lắng nghe.

Cách tắm ngôn ngữ trong vô thức và có chủ đích này sẽ bổ trợ qua lại. Từ đó giúp tiếng Anh hằn in trong trí nhớ.

Nguyên tắc 2: Cho trẻ nghe từ dễ đến khó

Trong những năm tháng đầu đời, vốn tri thức của bé còn non nớt, chưa thể hiểu được các kiến thức tiếng Anh cao siêu. Do đó, phụ huynh nên cho bé tắm tiếng Anh từ dễ đến khó.

Các chủ đề đầu tiên phụ huynh nên cho bé nghe là các chủ đề gần gũi về gia đình, các con vật dễ thương, màu sắc, các bộ phận trên cơ thể… Bố mẹ có thể tìm kiếm các cụm từ như “animal songs” sẽ ra nhiều video thú vị với hình ảnh sống động. Chú ý chọn các bài hát có phát âm rõ ràng sẽ giúp con tiếp thu chuẩn chỉnh ngay từ nhỏ.

Nguyên tắc 3: Cho bé Tắm tiếng Anh nhưng không phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, máy tính

Trên youtube và các kênh video có vô số nội dung thượng vàng hạ cám, nên phụ huynh hạn chế cho bé xem. Mà thay vào đó nên tập trung về phần nghe sẽ tốt hơn cả.

Mỗi video nghe 1 bài hát thường có thời hạn trong vòng từ 2-3 phút. Bố mẹ chỉ nên cho bé xem từ 1-2 lần. Sau đó tắt video và cho con luyện nghe.

Đặc biệt, bố mẹ có thể kết hợp dạy con bằng hình ảnh trên sách báo, hoặc vui chơi và học tiếng Anh cùng con sẽ giúp con nâng cao khả năng tiếp thu hiệu quả.

Ví dụ: Khi nghe bài hát hoặc dạy con về các bộ phận trên cơ thể bằng tiếng Anh, phụ huynh có thể kết hợp chỉ trực tiếp cho bé để bé nhớ lâu hơn.

Nguyên tắc 4: Cho con nghe tiếng Anh đều và đủ

Mọi kết quả Tắm ngôn ngữ từ lúc còn nhỏ chỉ có hiệu quả khi bố mẹ cho bé nghe đều hằng ngày và đủ thời lượng. Không hôm nay nghe, mai nghỉ. Hoặc nghe một vài phút rồi ngừng sẽ không thể tích lũy về lượng để nhảy vọt về chất.

Tốt nhất là mỗi ngày, bố mẹ nên cho bé nghe từ 45-60 phút. Cho bé nghe âm nhạc, nghe các cuộc trò chuyện, nghe truyện cổ tích… Mỗi ngày một chút, sau 3-5 tháng, bố mẹ sẽ thấy rõ hiệu quả của việc tắm ngôn ngữ.

Mong rằng với chia sẻ ngắn của BLA Edu về câu hỏi tắm tiếng anh là gì. Và làm thế nào để tắm tiếng Anh hiệu quả cho bé. Đã phần nào giải đáp được thắc mắc của phụ huynh bé Y Lâm. Nếu còn điều gì chưa rõ, phụ huynh có thể liên hệ hotline 086 689 1638 để được tư vấn nhanh nhé!